Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực
EN VN
Trang chủ / Tin tức / Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

Lá chuối thay thế nilon tại Việt Nam lối sống xanh thiết thực

14th January 2020

Vừa qua, nhiều siêu thị tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng như Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối đã được người dân hưởng ứng và ủng hộ, mở ra một hướng đi kinh doanh xanh, góp phần phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Vềviệc này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các siêu thị không dùng túi nilon đựng thực phẩm.

Từ đầu tháng 4, các hệ thống siêu thị trên đã sử dụng lá chuối tươi để gói các loại thực phẩm, nông sản thay vì sử dụng túi nilon và màng bọc thực phẩm. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, việc thí điểm bao gói rau bằng lá chuối diễn ra từ ngày 1.4 đến hết tháng, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này. Từ lúc thử nghiệm áp dụng lá chuối thay cho túi nilon, phản hồi từ khách hàng rất tích cực bởi ngoài góp phần bảo vệ môi trường, việc sử dụng lá chuối sẽ tạo cho người dùng cảm giác an toàn và đảm bảo hơn. Việc sử dụng lá chuối để cuốn thực phẩm thay cho túi nilon đã mang lại sự thích thú cho người tiêu dùng và “ghi điểm” cho các siêu thị khiến nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích bắt đầu nghĩ về một kế hoạch sử dụng lâu dài.

 

 

Vì các siêu thị đã sử dụng lá chuối để thay thế túi nhựa, lá chuối và cư dân, nhưng các khu vực trồng lá chuối có thu nhập cao hơn.

Có 200ha ở xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội, nơi rất thuận tiện cho việc trồng rau và trái cây và lá chuối đã được bán tại Đan Phương từ lâu.

Thu nhập chính của người dân ở xã Trung Châu là từ chuối. Bởi vì đất ở đây là phù sa phù sa, chuối có màu xanh quanh năm, lá rất dai, không dễ gãy và được các thương nhân trả giá rất cao.

 

Bà Đoàn Thị Than (52 tuổi, Trung Châu, Đan Phương), người đã tham gia rụng lá chuối được 5 năm, bà chỉ cung cấp lá cho các hộ gia đình, một tiệm bánh mì và xúc xích. Do nhu cầu về lá chuối ngày càng tăng, cô phải dậy sớm để cắt giảm đơn hàng của các cửa hàng và siêu thị tại Hà Nội.

Hơn hái khoảng 2 tạ lá chuối với giá 10.000 đồng / kg. Như vậy, số tiền kiếm được từ việc bán lá chuối mỗi ngày là khoảng 2 triệu đồng.

Thu hoạch lá chuối là một công việc rất vất vả, đòi hỏi sự kiên trì của người làm nghề. Người dân ở đây phải dậy rất sớm bất kể mưa hay nắng, tỉ mỉ chọn từng chiếc lá để theo kịp các đơn đặt hàng.

Do hệ thống siêu thị ở Hà Nội đã thực hiện chiến dịch sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm thay vì bao bì nhựa, số lượng lá chuối ngày càng tăng và cuộc sống của người dân ở xã Trung Châu đã phát triển thịnh vượng. , tạo ra một động lực lớn cho mọi người phát triển kinh tế trên chính mảnh đất của họ.

Trước đây, lá chuối được sử dụng để đóng gói thực phẩm, đóng gói bánh Tết, xuất khẩu và bây giờ Lá chuối được sử dụng để thay thế túi nhựa để bọc thực phẩm, đây là một công việc rất có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường